thứ 708152020

Last update12:35:57 AM

Đường dây nóng 0983.186.452 – 02363.821.839 CBCC phường Tân Chính cam kết thực hiện tốt 5 xây : “trách nhiệm”, “chuyên nghiệp”, “trung thực”, “kỷ   cương”, “gương mẫu” và 3 chống “quan liêu”, “tiêu cực” , “ bệnh hình thức”
Back Bạn đang ở trang: Home Tin tức & sự kiện Hoạt động phong trào

Hoạt động phong trào

 KỶ NIỆM 150 NĂM NGÀY SINH V.I.LÊ NIN (22/4/1870 - 22/4/2020), chúng ta cùng xem Phim tài liệu: Nguyễn Ái Quốc đến với Lê Nin
Nguyễn Ái Quốc đến với Lê Nin
➤ Năm 1978, đoàn làm phim của Đạo diễn Bùi Đình Hạc được giao nhiệm vụ sang Liên Xô thực hiện bộ phim “Nguyễn Ái Quốc đến với Lênin”. Được sự giúp đỡ tận tình từ phía bạn, đoàn đã vào các thư viện, bảo tàng, viện lưu trữ.., gặp gỡ các nhân chứng, các hiện vật còn lưu giữ được để khai thác tư liệu về hoạt động của Bác vào những năm 20 của thế kỷ XX. Tái hiện lại chặng đường đi tìm đường cứu nước của Bác.
➤ Tại viện lưu trữ TW Đảng Cộng sản Liên Xô, đoàn đã tìm thấy tấm hộ chiếu số 1829, mang tên Chen Vang (Trần Vương), in bằng 3 thứ tiếng Nga – Pháp - Đức mà Nguyễn Aí Quốc dùng để đến Liên bang Xô viết, vào tháng 6/1923. Đến Viện lưu trữ điện ảnh ở Mátxcơva xem hơn 10 vạn mét phim tư liệu để chọn ra những thước phim quý về Bác, về hình ảnh con tàu Cáclípnếch đã đưa Người từ Hăm Bua (Biển Bắc) cập bến cảng Pêtrôgrát để đến với Lênin, với quê hương cách mạng Tháng Mười. Đoàn đã tiếp cận nhiều bài viết của Người, hoặc báo chí viết về Người, nghiên cứu các tài liệu liên quan đến hoạt động của Nguyễn Aí Quốc tại Đại hội Quốc tế cộng sản V, Đại hội Nông dân, Công hội, Phụ nữ.
➤ Tuy đã có những tư liệu quý giá trên, nhưng đạo diễn Bùi Đình Hạc vẫn chú trọng cho tổ chức những cảnh quay trên đất nước bạn. Từ ngôi nhà lịch sử số I, phố Mákhôvaia (Mátxcơva) trụ sở Bộ Phương đông trực thuộc Quốc tế cộng sản (QTCS) nơi mà Nguyễn Aí Quốc từng làm việc; Khách sạn Người đã ở; Trường Đại học Phương đông… tất cả đều có gắn biển dẫn tích lịch sử. Cảnh người dân Liên Xô đang hăng say lao động xây dựng đất nước sau chiến tranh vệ quốc. Những hình ảnh phong phú ấy đã góp phần làm cho bộ phim sinh động, mở đầu bằng lời kêu gọi của lãnh tụ V.I Lênin: “Giai cấp vô sản tất cả các nước và các dân tộc bị áp bức đoàn kết lại”.
➤ Dấu ấn sâu đậm trong phim là khi Bác Hồ tiếp xúc với học thuyết Lênin về vấn đề giải phóng thuộc địa. Từ những năm 1920, Nguyễn Aí Quốc đã viết nhiều tác phẩm về Lênin, về Cách mạng Tháng Mười Nga. Người ca ngợi thiên tài và tấm gương đạo đức cao cả của lãnh tụ và tin tưởng đi theo con đường cách mạng do Lênin lãnh đạo. Người ủng hộ QTCS III, đồng thời ra sức truyền bá chủ nghĩa Mác- Lênin vào Việt Nam. Người hồi tưởng: Luận cương của Lênin làm cho tôi rất cảm động. Tôi vui mừng đến phát khóc, ngồi một mình trong phòng mà nói to lên như đang nói với quần chúng đông đảo: “Hỡi đồng bào bị đọa đày, áp bức, đau khổ! Đây là cái cần thiết cho chúng ta, là con đường giải phóng chúng ta!”.
➤ Nguyễn Aí Quốc, Hồ Chí Minh đã tìm thấy con đường cứu nước, cứu dân, con đường giải phóng dân tộc khỏi ách đô hộ, áp bức, bóc lột của chủ nghĩa thực dân Pháp và phong kiến. Người nói, Cách mạng Nga đã dạy cho chúng ta rằng: Muốn cách mạng thành công thì phải lấy dân chúng làm gốc, phải có Đảng vững bền, hy sinh, thống nhất! Đặc biệt vào năm 1927, Người cho xuất bản cuốn “Đường cách mệnh”, làm tài liệu huấn luyện cho cán bộ chuẩn bị việc thành lập Đảng, đã chỉ rõ: “Ngày nay học thuyết nhiều, chủ nghĩa nhiều, nhưng cách mạng nhất, chân chính nhất là chủ nghĩa Lênin. Trong thế giới bây giờ chỉ có cách mạng Nga là đã thành công đến nơi. Nghĩa là dân chúng được hưởng hạnh phúc, tự do, bình đẳng, bác ái thực sự, không phải thứ tự do giả dối như thực dân Pháp khoe khoang ở An Nam!”. “Nguyễn Aí Quốc đến với Lênin” là bộ phim có nhiều tư liệu quý hiếm nhất tính đến thời điểm đó. Điều đáng giá là phim đã soi rọi được ánh sáng về quãng thời gian bôn ba đi tìm đường cứu nước của Bác. Sự kiện lần đầu tiên có một người Châu Á xuất hiện trên diễn đàn Đại hội quốc tế Nông dân, với lời phát biểu có tầm nhìn xa mang tính chiến lược: “Trong thời đại ngày nay, chỉ có giai cấp công nhân là người duy nhất có sứ mệnh lịch sử, lãnh đạo cách mạng đi tới thắng lợi”.
➤ Bộ phim được khép lại bằng hình ảnh đoàn tàu chạy giữa mùa đông tuyết trắng đi về phương Đông. Màn ảnh đặc tả nhà ga Larôlápxki, rồi hướng ống kính máy quay theo ánh mắt nhìn của Bác, với lời bình xúc động: Nguyễn Aí Quốc đến với Lênin là cuộc gặp gỡ lịch sử, nối liền Việt Nam với thế giới, nối liền thế giới mới với Việt Nam. Khẳng định con đường đến với Lênin là đường về Tổ quốc! Bây giờ, được xem lại loạt phim Tài liệu về Bác Hồ, vị lãnh tụ kính yêu, người anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hoá kiệt xuất, chúng ta càng thấm nhuần hơn ý nghĩa sâu sắc việc đẩy mạnh cuộc vận động“Học tập và làm theo đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”./.
═════
Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), Fanpage THEO DẤU CHÂN BÁC đăng tải toàn bộ kho tư liệu, phim tài liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh.
230 tập phim tài liệu là tư liệu quý, giúp người xem hiểu rõ hơn về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh; những cống hiến vĩ đại của Người đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc Việt Nam, phong trào Cộng sản và Công nhân quốc tế.
     Siêu thị 0 đồng

     Với vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, với sự sáng tạo,đồng hành của thanh niên và tính nhân văn của mô hình “Siêu thị 0 đồng”, nhằm hỗ trợ kịp thời người dân gặp khó khăn trong mùa dịch COVID-19. Sáng ngày 26/4/2020 Đoàn phường Tân Chính phối hợp với Hội LHPN phường tổ chức chương trình “ Siêu thị 0 đồng”. Màu áo xanh tình nguyện của các bạn ĐVTN đã để lại ấn tượng mạnh mẽ, khó phai đối với người dân trên địa bàn phường.

Chương trình diễn ra mỗi tuần một lần, mỗi người mua được phép lấy từ 3 sản phẩm với tổng giá trị là 70.000 đ, nhưng chỉ được tính là 0 đồng.

Địa điểm: Trung tâm Văn hóa -Thể thao phường Tân Chính số 85 đường Hoàng Hoa Thám.

 Trần Vy

1 giờ trưa, khi hơi nóng hầm hập từ mặt đường nhựa bốc lên rát mặt, nhiều người dân đi đường phải trang bị thêm áo khoác, khẩu trang,… thì những “chiếc áo xanh” tình nguyện vẫn miệt mài hỗ trợ đội chốt chặn phòng, chống dịch Covid-19 tại các cửa ngõ ra vào thành phố. 

Khi tiếng các anh cảnh sát giao thông vang lên: “Mời mọi người xuống xe để kiểm tra thân nhiệt”, ngay lập tức các bạn tình nguyện viên mang khẩu trang, đội mũ kính bảo hộ để hỗ trợ đội ngũ y tế.

Đưa tay quẹt mồ hôi còn lấm tấm trên trán, bạn Đặng Thùy Trang (Sinh viên năm nhất, trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng) cho biết, vì chốt chặn của Trang nằm ở quốc lộ 1A (cửa ô Hòa Phước), lượng xe khách đi qua rất nhiều, nên đội ngũ phòng chống dịch phải làm việc liên tục.

Thùy Trang chia sẻ, trong mỗi ca trực, các bạn vừa ghi biển số xe, kiểm đếm số lượng hành khách trên xe vừa nhắc nhở hành khách đeo khẩu trang. Đồng thời, cung cấp thêm thông tin phòng, chống dịch Covid-19 đến người dân và hành khách khi cần.

Cùng tham gia ca trực với Trang là bạn Trần Lê Cường Khánh (sinh viên năm 3, trường ĐHSP-ĐHĐN). Khánh chia sẻ, ngay khi thấy thông báo đăng ký tham gia hỗ trợ cơ quan chức năng chốt chặn chống dịch, Khánh không chần chừ mà đăng ký ngay.

“Lúc đầu ba mẹ em không đồng ý vì lo lắng. Nhưng sau khi thuyết phục thì ba mẹ đều đồng ý và ủng hộ em tham gia vào công tác phòng, chống dịch của thành phố”, Khánh hào hứng.

Khi được hỏi có e dè hay lo lắng khi tham hỗ trợ chốt chặn phòng dịch hay không, cả Trang và Khánh đều cùng câu trả lời là không. Trò chuyện thêm mới biết, cả hai bạn đều từng tham gia nhiều chiến dịch tình nguyện. Trước khi tham gia hỗ trợ chốt chặn chống dịch, Thùy Trang đã tham gia nghiên cứu, pha chế nước rửa tay sát khuẩn, phát khẩu trang cho người dân, tặng quà cho các cán bộ, chiến sĩ và người dân trong khu cách ly.

“Em và nhiều bạn sinh viên khác đều rất vui và tự hào khi được tham gia hỗ trợ cơ quan chức năng phòng, chống dịch. Tất cả các tình nguyện viên như em đều mong muốn đóng góp một phần nhỏ công sức của mình vào công tác phòng, chống dịch của thành phố”, Trang chia sẻ.

Hàng nghìn sinh viên xung phong tham gia hỗ trợ chốt chặn phòng dịch

“Việc phòng chống dịch cần sự chung tay của cả cộng đồng. Nhờ có các bạn tình nguyện viên mà công việc của đội ngũ y tế cũng đỡ vất vả hơn, nhất là mỗi khi nhiều lượt xe khách chờ kiểm tra thân nhiệt”, cô Võ Thị Mai - cán bộ y tế Trạm y tế xã Hòa Sơn, thành viên đội chốt chặn phòng dịch cửa ô Hòa Phước chia sẻ.

Hiện tại, không chỉ có Trang, Khánh mà hơn 300 tình nguyện viên đang tham gia hỗ trợ chốt chặn dịch tại 7 điểm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng: hầm Hải Vân, chân đèo Hải Vân, cửa ô Hòa Phước, cửa ô Hòa Nhơn, đường Trần Đại Nghĩa, đường Trường Sa,... với 4 khung giờ trong ngày.

Anh Nguyễn Duy Thành - Trưởng ban Tuyên giáo Thành Đoàn Đà Nẵng cho biết: “Hiện tại, Thành Đoàn đã nhận được hơn 1.500 đơn đăng ký tham gia hỗ trợ chốt chặn phòng, chống dịch. Trong thời gian đến, Thành Đoàn sẽ tiếp tục tiếp nhận đơn đăng ký của các bạn đoàn viên thanh niên để chuẩn bị sẵn lực lượng, phòng trường hợp khẩn cấp sẽ điều thêm các đoàn viên đến hỗ trợ các chốt”.  

Anh Thành cho biết thêm, trước khi tham gia hỗ trợ chốt chặn phòng dịch, Thành Đoàn đã cung cấp các kiến thức phòng dịch cần thiết cho các bạn tình nguyện viên. Đồng thời, Thành Đoàn cũng giao Đoàn địa phương hỗ trợ thêm cho các bạn tình nguyện viên về các kiến thức phòng dịch cũng như các nhu yếu phẩm: thức ăn, nước uống,… Ban thường trực Thành Đoàn thường xuyên cử lực lượng đến các điểm chốt chặn để động viên, hỗ trợ các bạn tình nguyện viên và đội ngũ phòng dịch làm việc, nhất là những ca trực đêm.

Nhiều hành khách cảm kích hành động của các bạn tình nguyện viên

Là hành khách trên tuyến xe Nam – Bắc, cô Phạm Thị Hảo (Thanh Hóa) chia sẻ: “Giữa tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, khi đến đây cô được đo thân nhiệt, phát khẩu trang miễn phí thì cô cảm thấy yên tâm phần nào. Đặc biệt, các bạn tình nguyện viên còn nhiệt tình hỗ trợ, cung cấp thêm thông tin về cách bảo vệ sức khỏe bản thân trước dịch bệnh. Cô rất cảm kích trước tinh thần vì cộng đồng của các bạn”.

Cùng dừng lại kiểm tra thân nhiệt tại chốt phòng dịch cửa ô Hòa Phước, anh Nguyễn Thanh Phong (tài xế lái xe khách) vui vẻ hợp tác cùng lực lượng chức năng. Anh Phong bày tỏ: “Với đặc thù công việc phải thường xuyên tiếp xúc với nhiều người và đi nhiều nơi nên mình rất lo lắng. Tuy nhiên, khi đến đây được đội ngũ y tế và các bạn tình nguyện viên kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng thì mình cũng đỡ lo lắng hơn”.

Nguồn: Danang.gov.vn

TÂN CHÍNH - TỔ CHỨC NGÀY HỘI GIAO QUÂN NĂM 2020

XÂY DỰNG NHIỀU MÔ HÌNH HAY TỪ THỰC TIỄN - TRẦN THANH VY

Đi dọc những con đường ở quận Thanh Khê (Đà Nẵng) như Hải Phòng, Hoàng Hoa Thám…..người dân và du khách đều sẽ ấn tượng với các trụ điện “nở hoa” hướng dương bắt mắt. Từ ngày những trụ điện “nở hoa”, các bảng quảng cáo, rao vặt dán nham nhở trên các trụ điện cũng biến mất dần. Đó là mô hình “Trụ điện xanh” do Bí thư đoàn phường Tân Chính Trần Thanh Vy sáng tạo và áp dụng thành công ở địa phường và được quận Đoàn Thanh Khê, sau đó là các đơn vị của Thành Đoàn Đà Nẵng nhân rộng.

Trang 1 / 3