thứ 708152020

Last update12:35:57 AM

Đường dây nóng 0983.186.452 – 02363.821.839 CBCC phường Tân Chính cam kết thực hiện tốt 5 xây : “trách nhiệm”, “chuyên nghiệp”, “trung thực”, “kỷ   cương”, “gương mẫu” và 3 chống “quan liêu”, “tiêu cực” , “ bệnh hình thức”
Back Bạn đang ở trang: Home Tin tức & sự kiện Hoạt động phong trào THEO DẤU CHÂN BÁC
Thứ hai, 27 Tháng 4 2020 01:45

THEO DẤU CHÂN BÁC

Đánh giá mục này
(0 bỏ phiếu)
 KỶ NIỆM 150 NĂM NGÀY SINH V.I.LÊ NIN (22/4/1870 - 22/4/2020), chúng ta cùng xem Phim tài liệu: Nguyễn Ái Quốc đến với Lê Nin
Nguyễn Ái Quốc đến với Lê Nin
➤ Năm 1978, đoàn làm phim của Đạo diễn Bùi Đình Hạc được giao nhiệm vụ sang Liên Xô thực hiện bộ phim “Nguyễn Ái Quốc đến với Lênin”. Được sự giúp đỡ tận tình từ phía bạn, đoàn đã vào các thư viện, bảo tàng, viện lưu trữ.., gặp gỡ các nhân chứng, các hiện vật còn lưu giữ được để khai thác tư liệu về hoạt động của Bác vào những năm 20 của thế kỷ XX. Tái hiện lại chặng đường đi tìm đường cứu nước của Bác.
➤ Tại viện lưu trữ TW Đảng Cộng sản Liên Xô, đoàn đã tìm thấy tấm hộ chiếu số 1829, mang tên Chen Vang (Trần Vương), in bằng 3 thứ tiếng Nga – Pháp - Đức mà Nguyễn Aí Quốc dùng để đến Liên bang Xô viết, vào tháng 6/1923. Đến Viện lưu trữ điện ảnh ở Mátxcơva xem hơn 10 vạn mét phim tư liệu để chọn ra những thước phim quý về Bác, về hình ảnh con tàu Cáclípnếch đã đưa Người từ Hăm Bua (Biển Bắc) cập bến cảng Pêtrôgrát để đến với Lênin, với quê hương cách mạng Tháng Mười. Đoàn đã tiếp cận nhiều bài viết của Người, hoặc báo chí viết về Người, nghiên cứu các tài liệu liên quan đến hoạt động của Nguyễn Aí Quốc tại Đại hội Quốc tế cộng sản V, Đại hội Nông dân, Công hội, Phụ nữ.
➤ Tuy đã có những tư liệu quý giá trên, nhưng đạo diễn Bùi Đình Hạc vẫn chú trọng cho tổ chức những cảnh quay trên đất nước bạn. Từ ngôi nhà lịch sử số I, phố Mákhôvaia (Mátxcơva) trụ sở Bộ Phương đông trực thuộc Quốc tế cộng sản (QTCS) nơi mà Nguyễn Aí Quốc từng làm việc; Khách sạn Người đã ở; Trường Đại học Phương đông… tất cả đều có gắn biển dẫn tích lịch sử. Cảnh người dân Liên Xô đang hăng say lao động xây dựng đất nước sau chiến tranh vệ quốc. Những hình ảnh phong phú ấy đã góp phần làm cho bộ phim sinh động, mở đầu bằng lời kêu gọi của lãnh tụ V.I Lênin: “Giai cấp vô sản tất cả các nước và các dân tộc bị áp bức đoàn kết lại”.
➤ Dấu ấn sâu đậm trong phim là khi Bác Hồ tiếp xúc với học thuyết Lênin về vấn đề giải phóng thuộc địa. Từ những năm 1920, Nguyễn Aí Quốc đã viết nhiều tác phẩm về Lênin, về Cách mạng Tháng Mười Nga. Người ca ngợi thiên tài và tấm gương đạo đức cao cả của lãnh tụ và tin tưởng đi theo con đường cách mạng do Lênin lãnh đạo. Người ủng hộ QTCS III, đồng thời ra sức truyền bá chủ nghĩa Mác- Lênin vào Việt Nam. Người hồi tưởng: Luận cương của Lênin làm cho tôi rất cảm động. Tôi vui mừng đến phát khóc, ngồi một mình trong phòng mà nói to lên như đang nói với quần chúng đông đảo: “Hỡi đồng bào bị đọa đày, áp bức, đau khổ! Đây là cái cần thiết cho chúng ta, là con đường giải phóng chúng ta!”.
➤ Nguyễn Aí Quốc, Hồ Chí Minh đã tìm thấy con đường cứu nước, cứu dân, con đường giải phóng dân tộc khỏi ách đô hộ, áp bức, bóc lột của chủ nghĩa thực dân Pháp và phong kiến. Người nói, Cách mạng Nga đã dạy cho chúng ta rằng: Muốn cách mạng thành công thì phải lấy dân chúng làm gốc, phải có Đảng vững bền, hy sinh, thống nhất! Đặc biệt vào năm 1927, Người cho xuất bản cuốn “Đường cách mệnh”, làm tài liệu huấn luyện cho cán bộ chuẩn bị việc thành lập Đảng, đã chỉ rõ: “Ngày nay học thuyết nhiều, chủ nghĩa nhiều, nhưng cách mạng nhất, chân chính nhất là chủ nghĩa Lênin. Trong thế giới bây giờ chỉ có cách mạng Nga là đã thành công đến nơi. Nghĩa là dân chúng được hưởng hạnh phúc, tự do, bình đẳng, bác ái thực sự, không phải thứ tự do giả dối như thực dân Pháp khoe khoang ở An Nam!”. “Nguyễn Aí Quốc đến với Lênin” là bộ phim có nhiều tư liệu quý hiếm nhất tính đến thời điểm đó. Điều đáng giá là phim đã soi rọi được ánh sáng về quãng thời gian bôn ba đi tìm đường cứu nước của Bác. Sự kiện lần đầu tiên có một người Châu Á xuất hiện trên diễn đàn Đại hội quốc tế Nông dân, với lời phát biểu có tầm nhìn xa mang tính chiến lược: “Trong thời đại ngày nay, chỉ có giai cấp công nhân là người duy nhất có sứ mệnh lịch sử, lãnh đạo cách mạng đi tới thắng lợi”.
➤ Bộ phim được khép lại bằng hình ảnh đoàn tàu chạy giữa mùa đông tuyết trắng đi về phương Đông. Màn ảnh đặc tả nhà ga Larôlápxki, rồi hướng ống kính máy quay theo ánh mắt nhìn của Bác, với lời bình xúc động: Nguyễn Aí Quốc đến với Lênin là cuộc gặp gỡ lịch sử, nối liền Việt Nam với thế giới, nối liền thế giới mới với Việt Nam. Khẳng định con đường đến với Lênin là đường về Tổ quốc! Bây giờ, được xem lại loạt phim Tài liệu về Bác Hồ, vị lãnh tụ kính yêu, người anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hoá kiệt xuất, chúng ta càng thấm nhuần hơn ý nghĩa sâu sắc việc đẩy mạnh cuộc vận động“Học tập và làm theo đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”./.
═════
Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), Fanpage THEO DẤU CHÂN BÁC đăng tải toàn bộ kho tư liệu, phim tài liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh.
230 tập phim tài liệu là tư liệu quý, giúp người xem hiểu rõ hơn về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh; những cống hiến vĩ đại của Người đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc Việt Nam, phong trào Cộng sản và Công nhân quốc tế.
Đọc 204 thời gian