thứ 708152020

Last update12:35:57 AM

Đường dây nóng 0983.186.452 – 02363.821.839 CBCC phường Tân Chính cam kết thực hiện tốt 5 xây : “trách nhiệm”, “chuyên nghiệp”, “trung thực”, “kỷ   cương”, “gương mẫu” và 3 chống “quan liêu”, “tiêu cực” , “ bệnh hình thức”
Back Bạn đang ở trang: Home Tin tức & sự kiện Văn hóa - xã hội ATM gạo: Cùng người dân vượt qua khó khăn mùa dịch
Thứ ba, 21 Tháng 4 2020 00:54

ATM gạo: Cùng người dân vượt qua khó khăn mùa dịch

Đánh giá mục này
(0 bỏ phiếu)

Trước tình hình cuộc sống của người dân trên địa bàn thành phố bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, các ATM gạo của Hội Doanh nhân trẻ (DNT) thành phố Đà Nẵng và Trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng phần nào giúp người dân bớt nỗi lo toan, có thêm những bữa cơm ấm cúng cùng gia đình.

 Từ 7 giờ sáng, tại khuôn viên của Thành đoàn Đà Nẵng (71 Xuân Thủy, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ), nhiều người dân đã đến xếp hàng, lần lượt sát khuẩn tay rồi nhận gạo từ máy ATM. Nhiều cụ già, người khuyết tật được ưu tiên sang khu vực phân chia gạo sẵn để nhận gạo thuận tiện hơn.

  Vừa điều phối các bạn tình nguyện viên hướng dẫn người dân vào nhận gạo, ông Nguyễn Hồng Cương – Phó Chủ tịch Hội DNT thành phố, Trưởng Ban tổ chức (BTC) chương trình Hạt gạo yêu thương vừa chia sẻ về sự ra đời của ATM gạo tại Đà Nẵng: “Trước tình hình dịch Covid-19, các doanh nghiệp đang vật lộn, đối mặt với nhiều khó khăn để duy trì hoạt động công ty. Tuy nhiên, các anh chị DNT vẫn sẵn sàng san sẻ, huy động mọi nguồn lực để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn hơn”.

Để hoạt động nhận gạo diễn ra thuận lợi và đảm bảo sức khỏe cho người dân, BTC chương trình Hạt gạo yêu thương đã huy động gần 50 tình nguyện viên hướng dẫn người dân vào nhận gạo. Trên sân, các ô gạch được đánh dấu để mọi người giữ khoảng cách an toàn trong quá trình chờ nhận gạo. Trước mỗi hàng, các máy sát khuẩn tay tự động được bố trí để người dân sát khuẩn tay sạch sẽ.

Đến xếp hàng nhận gạo từ sớm, bà Lê Thị Lý (64 tuổi, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu) xúc động cảm ơn các bạn tình nguyện viên đã ân cần giúp đỡ bà nhận gạo. Ôm bao gạo trên tay, bà Lý chia sẻ, nhà chỉ có hai mẹ con. Ngày thường, bà bán bánh kẹo trước trường tiểu học. “Từ khi có dịch Covid-19, học sinh nghỉ học, bà không buôn bán được gì nên thu nhập rất bấp bênh, hai mẹ con ráng xoay sở qua ngày. Nay được nhận gạo miễn phí bà cảm thấy rất vui và đỡ khó khăn phần nào”, bà Lý bộc bạch.

Ông Nguyễn Hồng Cương cho biết thêm, để giảm tối thiểu lượng người đến, BTC khuyến khích mỗi người dân chỉ nhận một lần mỗi ngày. Chương trình phát gạo kéo dài khoảng 02 tháng. Dự kiến, trung bình mỗi ngày 02 máy ATM gạo sẽ chạy 03 tấn gạo phục vụ người dân.

Theo kế hoạch, ngày 23-4, BTC sẽ lắp đặt thêm 01 máy ATM gạo tại quận Sơn Trà. Sau đó sẽ dần mở rộng hoạt động, lắp đặt thêm các máy tại các quận, huyện khác của thành phố.

Bên cạnh đó, sau một tuần khởi động, Ban tổ chức sẽ cân nhắc bổ sung 04 máy phát hàng tự động với các nhu yếu phẩm: dầu ăn, nước mắm, nước tương, bột nêm, đường,…

“Hội DNT mong muốn gửi gắm thông điệp “DNT Đà Nẵng không chỉ xung kích trên mặt trận kinh tế mà còn là những Doanh nhân có trái tim nhân ái, luôn hướng đến cộng đồng”. Tất cả những người dân gặp khó khăn hãy đến nhận gạo để bữa cơm gia đình được đủ đầy hơn”, ông Nguyễn Hồng Cương nói.

Thầy và trò chung tay giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn

Tại trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng, rất nhiều người dân cũng đến xếp hàng đợi đến lượt nhận gạo. Nhà trường bố trí các bạn sinh viên trực tại máy để hướng dẫn người dân sát khuẩn tay, xếp hàng giữ khoảng cách trong lúc chờ nhận gạo.

Khác với các máy ATM gạo tự động, ATM gạo của trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng được vận hành bằng sức người. Hệ thống máy ATM gạo gồm khu tiếp gạo ở tầng 2 nối với một ống dẫn gạo ở tầng trệt. Tại khu tiếp gạo, nhà trường bố trí người trực, hỗ trợ đong gạo. Người dân đến nhận gạo chỉ việc nhấn vào chuông. Khi chuông vang lên, các tình nguyện viên ở tầng 2 sẽ cho gạo vào ống để gạo chảy xuống tầng trệt.

Ông Lê Đức Chung, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng cho biết, thầy trò nhà trường tự nguyện ủng hộ cùng với kinh phí hoạt động công tác xã hội của nhà trường được 03 tấn gạo. Đến thời điểm hiện tại, máy ATM gạo thiện nguyện của nhà trường đã hoạt động được 05 ngày. Mỗi ngày, có hàng trăm lượt người dân đến nhận gạo.

 Sau khi máy ATM gạo của trường hoạt động, nhiều cá nhân, mạnh thường quân mang gạo, trứng gà, mì tôm, dầu ăn đến ủng hộ, góp sức cùng nhà trường giúp người nghèo.

Ngoài những người dân khó khăn đến nhận gạo trực tiếp tại máy ATM, nhà trường còn gửi phiếu nhận gạo đến các UBND các phường Hoà Hải, Hoà Quý (quận Ngũ Hành Sơn) và người dân tại Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) để mọi người đến nhận gạo.  

“Người dân có phiếu sẽ nhận được 04 kg gạo, trứng và dầu ăn. Người dân tự đến sẽ nhận được 02 kg gạo mỗi lượt hàng ngày. Tính đến nay (20-4), nhà trường đã tiếp nhận 20 tấn gạo và phát hơn 12 tấn gạo cùng hàng ngàn quả trứng và các nhu yếu phẩm khác”, ông Lê Đức Chung chia sẻ.

Nguồn: danang.gov.vn

 

Đọc 199 thời gian