Thứ 307142020

Last update12:35:57 AM

Đường dây nóng 0983.186.452 – 02363.821.839 CBCC phường Tân Chính cam kết thực hiện tốt 5 xây : “trách nhiệm”, “chuyên nghiệp”, “trung thực”, “kỷ   cương”, “gương mẫu” và 3 chống “quan liêu”, “tiêu cực” , “ bệnh hình thức”
Back Bạn đang ở trang: Home Tin tức & sự kiện Hoạt động phong trào XÂY DỰNG NHIỀU MÔ HÌNH HAY TỪ THỰC TIỄN - TRẦN THANH VY
Thứ ba, 03 Tháng 9 2019 00:00

XÂY DỰNG NHIỀU MÔ HÌNH HAY TỪ THỰC TIỄN - TRẦN THANH VY

Đánh giá mục này
(0 bỏ phiếu)

XÂY DỰNG NHIỀU MÔ HÌNH HAY TỪ THỰC TIỄN - TRẦN THANH VY

Đi dọc những con đường ở quận Thanh Khê (Đà Nẵng) như Hải Phòng, Hoàng Hoa Thám…..người dân và du khách đều sẽ ấn tượng với các trụ điện “nở hoa” hướng dương bắt mắt. Từ ngày những trụ điện “nở hoa”, các bảng quảng cáo, rao vặt dán nham nhở trên các trụ điện cũng biến mất dần. Đó là mô hình “Trụ điện xanh” do Bí thư đoàn phường Tân Chính Trần Thanh Vy sáng tạo và áp dụng thành công ở địa phường và được quận Đoàn Thanh Khê, sau đó là các đơn vị của Thành Đoàn Đà Nẵng nhân rộng.

Được biết thời gian gần đây, trên trụ điện, hộp điện, thân cây xanh… xuất hiện khá nhiều mẩu quảng cáo, rao vặt bán đất, nhận dạy kèm, cho vay tiêu dùng, tạo hình ảnh nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị. Trong khi đó, lực lượng chức năng và chính quyền địa phương gặp không ít khó khăn trong việc xử lý. Anh Vy cùng với tập thể BCH Đoàn phường thường xuyên xây dựng kế hoạch chỉ đạo các chi đoàn trực thuộc ra quân xóa biển quảng cáo, rao vặt trái phép; tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân cùng chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị nhưng kết quả chỉ giảm được một phần nào đó trong thời gian ngắn, sau đó các biển quảng cáo vẫn xuất hiện trở lại.

Cũng kể từ đó, anh Vy cũng đã đã tìm tòi, nghiên cứu, tham mưu đề xuất xây dựng mô hình "Trụ điện xanh" nhằm góp phần giảm thiểu tình trạng quảng cáo, rao vặt sai quy định, kẻ, vẽ bậy lên tường gây mất mỹ quan đô thị. Trên cơ sở đó, lực lượng đoàn viên thanh niên đã tiến hành ra quân cạo rửa và vệ sinh sạch sẽ tất cả các trụ điện trên từng tuyến đường, làm nhẵn sạch bề mặt để sơn có thể bám chặt và đẹp hơn. Sau đó mới tiến hành sơn lót tạo bề mặt các trụ điện, sơn kỹ hai lớp để bề mặt được phủ sơn kín và mịn khi vẽ hình họa tiết sẽ đẹp và bắt mắt hơn. Tiếp đến là tiến hành vẽ các bông hoa hướng dương và phun sơn in các dòng chữ, khẩu hiệu tuyên truyền lên các trụ điện đã được vẽ xong. Kết quả sau hợn 9 tháng thực hiện mô hình này, đã thực hiện được 80 bông hướng dương trên 80 cột điện dọc tuyến đường Hải Phòng, Hoàng Hoa Thám thuộc địa bàn phường.

Mọi người vẫn thường gọi đùa anh Vy là bí thư “mô hình”, bởi tại đoàn phường Tân Chính rất nhiều mô hình được anh sáng tạo và triển khai mang lại hiệu quả rất tích cực . Đó là mô hình “hũ gạo tình thương”, vận động các đoàn viên trong chi đoàn đóng góp hàng tháng để tặng gạo cho các hộ nghèo mà đoàn phường được phân công hỗ trợ. Hay mô hình “tiết kiệm mỗi ngày một nghìn đồng” Trong năm 2018 đã tiết kiệm và hỗ trợ 15 triệu sữa chữa nhà cho đoàn viên khó khăn, trao tặng 17 suất quà trị giá hơn 5 triệu đồng cho hộ nghèo trên địa bàn.

Các mô hình đó đều được triển khai 6 năm này và hỗ trợ hiệu quả cho các đoàn viên, các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, xuất phát từ nhu cầu cuộc sống của các hộ nghèo trên địa bàn, đoàn phường tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của các hộ nghèo trên địa bàn để hỗ trợ sinh kế cho họ, ví dụ như hỗ trợ xe đẩy, xe nước mía, xe máy…… để người dân làm ăn, buôn bán.

Đoàn phường Tân Chính cũng triển khai chương trình “mỗi đoàn viên đăng ký một việc làm theo lời Bác” trong đó tiêu biểu là mô hình “mỗi giáo viên là đoàn viên kèm cặp một em học sinh” giúp các em học sinh có học lực yếu vươn lên trong học tập, mô hình kỹ năng sống “Đối mặt” dành cho các em học sinh từ 9 đến 12 , giúp các em được trải nghiệm các ngành nghề, tham gia các hoạt động thiện nguyện, rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng sống ….. được triển khai 5 năm qua và được nhân rộng trên toàn quận Thanh Khê.

Anh Vy luôn tâm đắc với câu nói của Bác Hồ: “Thanh niên cần phải có tinh thần và gan dạ, sáng tạo, cũng phải có chí khí hăng hái và tinh thần tiến lên, vượt mọi khó khăn, gian khổ để tiến mãi không ngừng”. Bởi vậy mình luôn mạnh dạn áp dụng những điều mới, điều hay trong các hoạt động, không ngừng làm mới những mô hình, ý tưởng để các hoạt động của Đoàn có tính thực tiễn cao, thu hút sự tham gia của Đoàn viên, thanh niên, đóng góp thiết thực cho xã hội.

Nguyễn Văn Tâm

Đọc 248 thời gian