Thứ 307072020

Last update12:35:57 AM

Đường dây nóng 0983.186.452 – 02363.821.839 CBCC phường Tân Chính cam kết thực hiện tốt 5 xây : “trách nhiệm”, “chuyên nghiệp”, “trung thực”, “kỷ   cương”, “gương mẫu” và 3 chống “quan liêu”, “tiêu cực” , “ bệnh hình thức”
Back Bạn đang ở trang: Home Tin tức & sự kiện Văn minh đô thị Vẽ tranh để "chặn" quảng cáo, rao vặt "chui"
Thứ năm, 18 Tháng 10 2018 07:28

Vẽ tranh để "chặn" quảng cáo, rao vặt "chui"

Đánh giá mục này
(1 Bỏ phiếu)

Trước tình trạng nhiều tuyến đường trung tâm thành phố nhếch nhác bởi quảng cáo, rao vặt trái quy định,đoàn viên thanh niên Đoàn phường Tân Chính (quận Thanh Khê) đã nghĩ ra cách vẽ tranh lên các cột điện vừa làm đẹp đường phố, vừa góp phần “chặn” quảng cáo, rao vặt trái phép tại đây. Trong đó, tuyến đường Hải Phòng được chọn làm thí điểm.

“Khoác áo mới” cho trụ điện

Những ngày qua, đi trên tuyến đường Hải Phòng, nhiều người có thể dễ dàng nhận thấy hình ảnh các bạn trẻ đang lúi húi cạo sạch quảng cáo, rao vặt trái phép trên cột điện và tô vẽ thành những bức tranh sinh động lên đó.

Tại trụ điện đối diện ga Đà Nẵng, Phan Thị Phương (sinh viên năm thứ năm, khoa Kiến trúc, Trường Đại học Duy Tân) cho biết: “Tụi em tham gia vẽ tranh tường nhiều năm rồi nên giờ vẽ lên các trụ điện không quá khó. Chỉ khác một chút là trụ điện có diện tích nhỏ, lại phải vẽ vòng quanh. Vì thế, trước lúc vẽ, chúng em phải dựng hình cân xứng mới lên màu. Cái khó là phải tìm hình ảnh phù hợp và hài hòa với đô thị xung quanh”.

Giữa trời trưa nắng gắt, khuôn mặt Nguyễn Văn Hậu, bạn cùng khoa, cùng trường với Phương cũng lấm lem mồ hôi và bột màu.

Hậu nói: “Việc chúng em nhận vẽ tranh trên các cột điện cho Đoàn phường Tân Chính vừa giúp bản thân có thêm kinh nghiệm, thỏa mãn đam mê vẽ, vừa kiếm thêm thu nhập; nhưng điều quan trọng hơn là chúng em có thể góp một phần nhỏ vào việc làm cho thành phố đẹp hơn, thân thiện hơn”.

Hậu và Phương cũng cho biết, những ngày vẽ trên tuyến đường này, các bạn được nhiều cô, chú chủ các quán cà-phê, các nhà mặt tiền ven đường đóng góp ý kiến, phản hồi tích cực.

Nhiều người dân cũng tỏ ra thích thú trước sự thay đổi này. Chị Hoàng Thị Lan, bán rau củ quả trên đường Hải Phòng, nói: “Tôi đã quen thấy cột điện nham nhở rao vặt trái phép, nay được tô thêm những bông hoa nhìn rất thích. Bản thân tôi cảm thấy vui vì phố phường trở nên sạch đẹp hơn mỗi ngày”.

Ông Đỗ Thế Hanh (87 tuổi), một người dân sống lâu năm trên con đường này cho hay: “Trước đây, tình trạng dán quảng cáo, rao vặt trên trụ điện thực sự là vấn nạn, cứ dán rồi xóa và lại dán. Vì vậy, chúng tôi mong những việc làm này của các bạn trẻ sẽ phần nào giúp việc dán quảng cáo trái phép giảm lại, thành phố vì thế đẹp hơn, khang trang hơn”.

Sẽ duy trì và nhân rộng

Từ đầu tháng 9-2018, Đoàn phường Tân Chính đã lên kế hoạch vẽ tranh nhằm xóa quảng cáo, rao vặt trái phép trên các trụ điện, bảo đảm mỹ quan và vệ sinh môi trường. Ý tưởng này nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các cấp, ngành và đoàn viên, thanh niên cũng như người dân trong toàn phường.

Anh Trần Thanh Vy, Bí thư Đoàn phường Tân Chính, cho biết: “Ngoài vẽ tranh trên các cột điện, chúng tôi cũng cho ghi thêm dòng chữ tuyên truyền “Treo, đặt, dán, vẽ, quảng cáo, rao vặt trái phép bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng - 2.000.000 đồng” để nâng cao ý thức cho người dân”.

Sau gần 3 tuần cạo bỏ các quảng cáo, rao vặt sai quy định, rồi sơn lót nền, vẽ và in, cuối cùng 60 bông hướng dương bừng sáng trên 60 cột điện dọc tuyến đường Hải Phòng của phường Tân Chính.

Anh Võ Duy Rin, Phó Bí thư Quận Đoàn Thanh Khê, khẳng định: “Đây là mô hình mới, hay do các đoàn viên, thanh niên của phường Tân Chính sáng tạo. Quận Đoàn Thanh Khê sẽ nhân rộng mô hình này để góp phần hạn chế tình trạng dán quảng cáo, rao vặt, xây dựng đô thị văn minh và sạch đẹp”.

Được biết, Đoàn phường Tân Chính sẽ bàn giao những “tác phẩm” này lại cho tổ trưởng các khu dân cư và các hộ mặt tiền đường để cùng quản lý nhằm hạn chế thấp nhất việc tái diễn tình trạng dán quảng cáo, rao vặt. Đoàn phường cũng sẽ tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tham gia xóa quảng cáo, rao vặt ngay trong khu dân cư mình sinh sống.

 Nguồn: Báo Đà Nẵng

Đọc 675 thời gian